เซซามินงาดํา สารสกัดเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง จากธรรมชาติ

เซซามินงาดํา

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับสารสกัดคุณภาพสูงอย่าง เซซามินงาดำ ที่มีผลวิจัยว่าเป็นสารที่ช่วยลดโอกาสของการที่จะเกิดมะเร็งได้ โดยสารสกัด เซซามิน นั้นจะถูกสกัดจากงาด้วยวิธีการสกัดเย็น ซึ่งคุณสมบัติของสารเซซามินงาดำ หลักๆคือมีสารต้านอนุมูลอิสระ การช่วยบรรเทาอาการปวด ลดคอเลสเตอรอล รวมถึง ช่วยลดระดับความดันในเลือด ซึ่งในปัจจุบันนิยมนำงาดำและงาขาวไปประกอบการทำอาหารรวมถึงการแปรรูปกันมากขึ้น วันนี้เรามาเจาะลึกกันว่า เซซามินงาดำสรรพคุณมีอะไรบ้าง และ เซซามินประโยชน์ และ ผลข้างเคียงอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปพบกับความมหัศจรรย์ของสารสกัดจากงาดำกันได้เลย

เซซามินงาดำคืออะไร

เซซามิน เป็นสารที่สามารถพบได้ในพืชตระกูลงา โดยพบสารเซซามินมากที่สุดในงาดำนั่นเอง โดยในปัจจุบันนั้นได้ถูกนำไปใช้ในอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ รวมถึงการทำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ขนม นม โดย เซซามินงาดำสรรพคุณ หลายประการ มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการสะสมของคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ต่อต้านการเกิดมะเร็ง และ ช่วยเพิ่มการทำงานของวิตามิน E อีกด้วย

เซซามินงาดำรักษามะเร็งอย่างไร

จากข้อมูลงานวิจัยพบว่าสารเซซามินในงาดำนั้นมีกลไกในการยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ แต่เป็นข้อมูลในระดับหลอดทดลองและสัตว์ทดลองเท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลหลักฐานทางการวิจัยคลินิกยืนยันว่าสารดังกล่าวจะส่งผลในเซลล์มนุษย์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่าสารเซซามินนั้นจะช่วยทำลายเกราะป้องกันของเซลล์มะเร็ง ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งได้นั่นเอง

vaginal dryness consultant

เซซามินผลข้างเคียงหรือไม่

ถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติที่ครบถ้วน แต่จากข้อมูลงานวิจัยพบว่า เซซามินผลข้างเคียงค่อนข้างน้อยมาก ยกตัวอย่าง เช่น หวัด ปวดหัว ปวดท้องช่วงล่าง แน่นท้อง โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ โดยการสกัดกั้นมะเร็งของสารเซซามินนั้นไม่ใช่ในรูปแบบของยารักษา แต่เป็นการเข้าไปฟื้นฟูเตรียยมสภาพร่างกายให้แข็งแรงพร้อมรับมือกับมะเร็งนั่นเอง

5 คุณประโยชน์สำคัญของสารเซซามิน

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

โดยงาดำมีสารที่ชื่อว่า ลิกแนน และ ไฟโตสเตอรอล ที่มีคุณสมบัติในการดักจับคอเลสเตอรอลได้นั่นเอง

ช่วยลดระดับความดันในเลือด

ในงาดำมีสารแมกนีเซียมที่มีคุณสมบัติลด ระดับความดันในเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงอื่นๆที่จะตามมา

ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

เนื่องจากในงาดำอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ทั้ง แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี ที่ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ในงาดำมีสารที่ชื่อว่า พิโนเรซินอล (pinoresinol) ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในการย่อยน้ำตาล จึงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

สารช่วยเสริมการทำงานของวิตามิน E

เนื่องจากสารเซซามินและธาตุสังกระสีที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของวิตามิน E ช่วยชะลอวัยและ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

โปรโมชั่น Briina

เซซามินงาดําสำหรับวัยทอง

สำหรับวัยทองเมื่อสาร เซซามินเข้า สู่ลำไส้จะถูกเปลี่ยนไปเป็นเอนเทอโรแลกโตน (Enterolactone)  ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่มีลักษณะใกล้เคียงกับไฟโตเอสโตรเจน จากการทดลองพบว่าให้อาสาสมัครวัยทอง รับประทานงาดำติดต่อกัน 5 สัปดาห์ ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายเพิ่มขึ้น 

เมนูงาดำในชีวิตประจำวัน

อย่าที่บอกว่าเมนูงาดำนั้นสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว ยังได้รับประโยชน์จากสารเซซามินอีกด้วย

  1. น้ำเต้าหู้งาดำ เมนูนี้สามารถทำเองได้ง่ายๆ เพียงแค่นำถั่วเหลืองที่แช่น้ำจนนิ่ม ปั่นกับงาดำและไปต้มจนเดือดและกรองแต่น้ำ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำเต้าหู้งาดำที่อร่อยและมีประโยชน์
  2. สมูทตี้งาดำ อีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ไม่ยาก เพียงนำ งาดำ นม น้ำตาล น้ำเชื่อม ผลมอลต์ และน้ำแข็งมาปั่นให้เข้ากันเพียงเท่านี้ก็ได้เมนูงาดำแล้ว 
  3. ไข่ตุ๋นงาดำ ถ้าหากใส่งาดำลงไปผมกับไข่โดยตรงสีสันอาจจะดูไม่น่ารับประทาน เราจึงขอแนะนำให้นำงาดำผสมในหมูก่อนที่จะใส่ลงในไข่ตุ๋นนั่นเอง
  4. ซาลาเปาไส้งาดำ เมนูนี้สามารถหาซื้อง่ายได้ตามร้านสะดวกซื้อและเป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพอีกด้วย

เซซามินงาดํา หลากประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

อัดแน่นไปด้วยประโยชน์สำหรับสารสกัด เซซามินงาดำ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่มีความน่าสนใจจนถูกนำไปเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ความดัน เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามิน E และช่วยควบคุมระดับน้ำตาล รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง รวมถึงยังมีฮอร์โมนจากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความสมดุลสำหรับคนวัยทอง เรียกได้ว่าในงาดำนั้นมีสารที่มีประโยชน์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว