ไฟโตเอสโตรเจน ในอาหาร ปรับสมดุลร่างกายด้วยฮอร์โมนจากธรรมชาติ

ไฟโตเอสโตรเจน

ฮอร์โมนจากธรรมชาติที่สามารถทดแทนอาการขาดฮอร์โมนคือ “ไฟโตเอสโตรเจน” คือหนึ่งในสารที่เรียกว่า ไฟโตนิวเทรียน หรือ สารพฤษเคมี โดยไฟโตเอสโตรเจนจากอาหาร จะมีโครงสร้างหลักที่มีความความคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ซึ่งสามารถพบได้เฉพาะในพืชผักผลไม้ และนิยมนำมาสลัดและทำเป็น ไฟโตเอสโตรเจนอาหารเสริม เพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ชดเชยการที่ร่างกายขาดฮอร์โมนเมื่อเข้าสู่วัยทอง ซึ่งช่วยบรรเทาอาการต่างๆ เราจะมาทำความรู้จัก กับการ ไฟโตรเอสโตรเจนกันให้มากขึ้น

ไฟโตเอสโตรเจนคืออะไร

เป็นสารอาหารที่สามารถพบได้ในพืชกว่า 300 ชนิดโดนคุณสมบัติพิเศษของ ไฟโตรเอสโตรเจน ก็คือเป็นสารพฤกษเคมีที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสเตรเจนในมนุษย์ หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ ที่เข้ามาเติมฮอร์โมนเอสโตรเจนขาดหายไป

ไฟโตรเอสโตรเจนช่วยปรับสมดุลร่างกาย

สำหรับคนที่เข้าสู่สภาวะวัยทองนั้น ไฟโตรเอสโตรเจน เป็นสารอาหารสำคัญที่เข้ามาทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายหยุดผลิต ซึ่งทำให้สูยเสียสมดุลภายในร่างกายและทำให้มีอาการวัยทองตามมาเช่น อาการร้อนวูบวาบ อาการหงุดหงิดง่าย หลงลืมง่าย รวมถึง วิธีแก้ช่องคลอดแห้ง โดยนอกจากจะช่วยลดอาการวัยทองแล้ว ยังช่วยเรื่องผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และ ไฮยาลูรอน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้กับผิว

vaginal dryness consultant

5 ผัก ผลไม้ ที่มีสารไฟโตเอสโตรเจนสูง

ตังกุย

เป็นสมุนไพรจีนที่มีสาร คูมาริน ที่เป็นสารไฟโตเอสโตรเจนสูงอยู่เป็นจำนวนมาก นิยมใช้ในการช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง

น้ำมะพร้าว

นอกจากจะมีสารไฟโตเอสโตรเจนที่สูงแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการสารคอลลาเจน และ อีลาสติน ช่วยบำรุงผิว กระชับ ยืดหยุ่น ช่วยชะลอวัย และ ช่วยให้ระบบร่างกายเป็นปรกติ

งาดำ

อุดมไปด้วยแร่ธาตุ แคลเซียม แมกนิเซียม และ สารไฟโตเอสโตรเจนในกลุ่ม ลิกแนน ที่มีคุณสมบัติในการช่วยปรับฮอร์โมนสำหรับวัยทอง

ลูกพรุน 

นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินจากธรรมชาติแล้ว ยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์ และสารไฟโตเอสโตรเจน รวมถึงช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายและช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

แครอท

ในแครอทจะมีสาร เบตาแคโรทีน ลิกแนน รวมถึง ไฟโตเอสโตรเจน ที่นอกจากจะช่วยเติมฮอร์โมนจากธรรมชาติแล้ยังช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิว และช่วยชะลอวัย

ไฟโตเอสโตรเจนมีข้อควรระมัดระวังอย่างไร

  • ไฟโตเอสโตรเจนยังไม่ได้มีการยืนยันข้อมูลอย่างแน่ชัด ซึ่งไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือการกิรต่อเนื่องติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจจะ สะสมและตกค้างภายในร่างกายได้
  • ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีอาหารเสริมที่มีสารสกัดไฟโตรเอสโตรเจนแล้ว แต่ก็ยังคงต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู ้่และปรึกษา รวมถึงศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนที่จะใช้
  • ผู้ที่ห้ามรับประทานไฟโตรเอสโตรเจน ได้แก่ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง, ผู้ป่วยโรคหลอดเลือด, ผู้ป่วยโรคตับ, ผู้ป่วยโรคมดลูก, ผู้ป่วยโรครังไข่, ผู้ป่วยโรคหัวใจ และ ผู้ป่วยโรคไมเกรน

อาหารเสริมทีมีสารสกัดไฟโตเอสโตรเจน

เราขอแนะนำ Briina (บริน่า) อาหารเสริมสำหรับวัยหมดประจำเดือนที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยสารไอโตรเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็น ซีบัคธอร์น, เมล็ดลูกซัด, สารสกัดจากถั่วเหลือง ตังกุย, เมล็ดองุ่น ที่จะช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้เกิดความสมดุล ช่วยบรรเทาอาการวัยทอง ลดอาการหงุดหงิด เหวี่ยงวีน และ อาการช่องคลอดแห้ง

โปรโมชั่น Briina

 ไฟโตเอสโตรเจน ฮอร์โมนทดแทนสารสกัดจากธรรมชาติ

หนึ่งในสารสกัดจากพืช ไฟโตเอสโตรเจน เป็นสารสกัดที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยสร้างความสมดุลให้กับผู้ที่เข้าสู่วัยทอง อันเนื่องมาจากการที่ร่างกายหยุดสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้ว ส่งผลให้เกิดอาการผิดปรกติต่างๆ เช่น ช่องคลอดแห้ง หงุดหงิด เหวี่ยงวีน ได้ โดยสารไฟโตเอสโตรเจน นั้นเป็นสารพฤกษาเคมีที่สามารถพบได้ใน ผักและผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ตังกุย, น้ำมะพร้าว, งาดำ, ลูกพรุน และ แครอท เป็นต้น ถึงแม้ว่าสารไฟโตเอสโตรเจนจะมีประโยชน์อย่างมาก อย่างไรก็ตามก็ต้องใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งผลลัพธ์นั้นก็จะเกิดขึ้นแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ถึงแม้ว่าการได้รับฮอร์โมนจากธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอ อาจจะทำให้เราไม่ต้องพึ่งพาฮอร์โมนจากอาหารเสริมเลยก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคลจะเป็นการดีที่สุดครับ